Mùa hè đang tới, nhu cầu sử dụng điều hòa sẽ tăng nhanh tại các hộ gia đình và doanh nghiệp. Việc lựa chọn và sử dụng điều hòa hợp lý không chỉ góp phần bảo vệ môi trường mà còn giúp tiết kiệm các hóa đơn tiền điện hàng tháng.

Theo chia sẻ của các chuyên gia, vào những ngày nắng nóng cao điểm của mùa hè, mọi người sẽ sử dụng điều hòa trong thời gian khá dài, đồng nghĩa với việc tiêu thụ lượng lớn điện năng. Một chiếc điều hòa có thế chiếm tới hơn 30% - 60% tổng điện năng tiêu thụ trong gia đình. Việc lựa chọn những sản phẩm tiết kiệm điện mà vẫn đảm bảo hiệu quả làm mát là ưu tiên của rất nhiều người. Đầu tiên cần phải chọn điều hòa không khí có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình. Công suất của máy phụ thuộc vào diện tích, độ kín của phòng ví dụ: diện tích phòng dưới 15m dùng điều hòa công suất 9000 BTU, phòng 15m-25m sẽ dùng điều hòa công suất 12000 BTU, phòng 25m-35m sẽ dùng điều hòa công suất 18000 BTU. Ưu tiên lựa chọn những sản phẩm đạt tiêu chuẩn 5 sao năng lượng và sử dụng công nghệ mới như công nghệ inverter, mắt thần thông minh, công nghệ ECO, tính năng kháng khuẩn và vận hành êm ái …
Việc sử dụng điều hòa đúng cách, hiệu quả sẽ giúp đảm bảo sức khỏe và tiết kiệm điện năng, bảo vệ môi trường. Theo các chuyên gia, cần lắp đặt giàn nóng của điều hòa ở vị trí phù hợp, nên chọn nơi có mái che và tránh bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, dàn nóng khi lắp cần cách tường khoảng 15 cm để thoát khí nóng ra được; phía trước quạt dàn nóng không được có vật cản ở khoảng cách nhỏ hơn 1,5 m sẽ giúp tiết kiệm 5 - 10% điện tiêu thụ.
Tắt điều hòa khi không sử dụng, lắp đặt quạt thông gió phù hợp, ra vào phòng điều hòa phải đóng cửa. Không sử dụng thiết bị có nguồn nhiệt trong phòng chạy điều hòa như bàn là, máy sấy tóc. Khi bật điều hòa nên sử dụng thêm quạt gió, sẽ giúp lưu thông không khí trong phòng vì quạt gió giúp tăng cường tác dụng đẩy luồng khí nóng lên trên, đưa luồng khí lạnh xuống dưới, tạo ra hiệu ứng gió mạnh. Đồng thời, sử dụng quạt gió sẽ tránh cảm giác khô da, niêm mạc mũi, bảo vệ sức khỏe của người sử dụng.
Tránh để nhiệt độ trong quá chênh lệch so với ngoài trời: Mức nhiệt hợp lý là 25-26 độ C vào ban ngày và 27-28 độ C vào ban đêm. Tăng nhiệt độ lên một độ C sẽ giúp tiết kiệm được hơn 3% điện năng. Tránh tắt bật điều hòa liên tục bởi việc làm này khiến máy phải khởi động lại nhiều lần, gây tiêu tốn nhiều điện năng, giảm tuổi thọ của điều hòa. Khoảng 2 - 3 tháng nên vệ sinh điều hòa nhằm loại bỏ vi khuẩn, bụi bẩn, nấm mốc tích tụ lâu ngày gây hại cho sức khỏe. Với những chia sẻ trên, các chuyên gia mong rắng sẽ giúp ích nhiều hơn cho các gia đình, doanh nghiệp trong việc sử dụng tiết kiệm và hiệu quả các thiết bị điện vào mùa hè.
Tham khảo bài viết: Làm mát tức thì và tiết kiệm khi chọn điều hòa inverter