Vật lý trị liệu đau lưng được các bác sĩ khuyên người bệnh nên thực hiện, bởi đây là phương pháp điều trị an toàn và mang lại hiệu quả nhanh chóng cho bệnh nhân.

Đau lưng là căn bệnh gây đau nhức mà rất nhiều người mắc phải hiện nay. Để chữa chứng đau lưng ngoài các phương pháp như châm cứu, dùng thuốc, … thì việc điều trị đau lưng bằng các biện pháp vật lý trị liệu được xem là sự chọn lựa an toàn và mang lại hiệu quả cao cho quá trình phục hồi của rất nhiều bệnh nhân.

Xem thêm các bài tập phục hồi chức năng sau tai biến [replacer_a]
Tại sao nên áp dụng phương pháp vật lý trị liệu đau lưng

Trong cuộc sống hằng ngày chúng ta rất dễ mắc chứng bệnh đau lưng, gây nhiều trở ngại cho việc sinh hoạt và vận động. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chủ quan nghĩ rằng đau lưng chỉ là triệu chứng tức thì có thể tự khỏi mà không đi chữa trị. Vì thế, dẫn đến bệnh tiến triển nặng hơn và nếu không được điều trị kịp thời thì đau lưng không chỉ gây nên các cơn đau làm ảnh hưởng đến công việc mà còn có nguy cơ gây teo cơ, yếu liệt hoặc thậm chí người bệnh có thể bị tàn phế vĩnh viễn.

Theo các bác sĩ tại phòng khám Phú Đức, bệnh nhân cần phải được vật lý trị liệu đau lưng nhằm tránh bị nặng thêm. Hơn nữa, đây cũng chính là cách hỗ trợ điều trị bảo đảm an toàn và hiệu quả nhất hiện nay đối với những bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến xương khớp nhất là chứng đau lưng.

Tin liên quan tập vật lý trị liệu cho người tai biến tại đây: [replacer_a]

Các biện pháp vật lý trị liệu chữa đau lưng là gì?

Tùy vào tình trạng và mức độ đau lưng của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ tiến hành điều thị bằng các phương thức vật lý trị liệu khác nhau. Có thể áp dụng các phương pháp sau khi tiến hành vật lý trị liệu đau lưng cho người bệnh:

Vật lý trị liệu bằng sóng ngắn:

Phương pháp này giúp gia tăng tuần hoàn trong các mô sâu, qua đó gia tăng dinh dưỡng vùng tổn thương, đồng thời tăng đào thải các chất gây viêm, làm giảm các cơn đau. Áp dụng phổ biến cho bệnh nhân mắc các chứng đau cơ xương khớp.

Điều trị bằng phương pháp siêu âm:

Nếu người bệnh có điểm đau thì việc siêu âm sẽ cho hiệu quả rất cao nhờ tác dụng cơ học, các màng tế bào rung lên làm tăng hoạt động màng, gia tăng tuần hoàn, tăng cường dinh dưỡng cục bộ, giảm đau.
Vật lý trị liệu đau lưng bằng cách chiếu hồng ngoại

Nhờ vào sức nóng của đèn hồng ngoại sẽ làm giảm cơn đau, chống co cứng cơ, làm giãn mạch, tăng chuyển hóa và dinh dưỡng tại chỗ.

Điều trị bằng kích thích điện:

Được áp dụng khi bệnh nhân đang đau cấp, cơ đang co thắt. Các dòng điện này sẽ làm giảm đau bằng cách ức chế đường dẫn truyền thần kinh lên não và đồng thời làm giảm co thắt giúp bệnh nhân mau chóng hết đau.

Laser: Giúp người bệnh giảm đau, tê và kích thích tái tạo mô.

Kéo giãn cột sống: có tác dụng làm giãn cơ, giảm đau, giảm áp lực lên các đĩa đệm,…

Vận động trị liệu: với phương pháp này người bệnh sẽ được các bác sỹ và kỹ thuật viên vật lý trị liệu hướng dẫn các bài tập để làm mạnh khối cơ lưng qua đó lấy lại sự cân bằng của các cơ xương khớp.

Ngoài những phương thức vật lý tri liệu đau lưng trên thì bệnh nhân còn cần phải lưu ý đến chế độ sinh hoạt hằng ngày sao cho hợp lý. Tránh làm việc quá sức, mang vác nặng, làm việc sai tư thế, đồng thời bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể, kiên trì tập luyện theo đúng sự hướng dẫn của bác sĩ.

Với đội ngũ y bác sĩ và các kỹ thuật viên có nhiều kinh nghiệm và đang công tác tại các bệnh viện uy tín, [replacer_a] sẽ hỗ trợ cho các bạn trong việc vật lý trị liệu đau lưng một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi bất kỳ khi nào các bạn cần sự tư vấn và hướng dẫn điều trị về căn bệnh đau lưng hay những bệnh lý khác.