Khu đô thị sinh thái là một cụm từ đã quá quen thuộc và phổ biến rộng rãi. Bởi những khu đô thị này đang khiến khách hàng rất hài lòng nhờ những tiện ích mà dạng khu đô thị này tích hợp, đặc biệt chính là không gian sống có tính thân thiện với môi trường cao.
Vậy khu đô thị sinh thái hiểu thế nào cho đúng?
Khu đô thị sinh thái là một khái niệm xuất hiện trên thế giới vào cuối thập kỷ 80, đầu 90 của thế kỷ XX ở các nước phát triển. Những khu đô thị này được xây dựng nhằm nâng cao điều kiện sống và chất lượng sống cho dân cư. Tuy nhiên theo quan niệm khác nhau thì khu đô thị này được đánh giá với các tiêu chuẩn khác nhau.
Ở Việt Nam, theo nhận định của các nhà nghiên cứu về đô thị sinh thái, các tiêu chí quy hoạch đô thị sinh thái có thể được khái quát trên 4 nguyên tắc chính
- Xâm phạm ít nhất đến môi trường tự nhiên.
- Đa dạng hóa nhiều nhất việc sử dụng đất, chức năng đô thị và các hoạt động khác của con người.
- Trong điều kiện có thể, cố giữ cho hệ thống đô thị được khép kín và tự cân bằng.
- Giữ cho sự phát triển dân số đô thị và tiềm năng của môi trường được cân bằng một cách tối ưu.
Những khu đô thị chuẩn sinh thái ven đô
Khu đô thị sinh thái là một trong những điểm nhấn mới và trở thành xu hướng của thị trường bất động sản. Chính vì thế nhu cầu của khách hàng được sống trong những khu đô thị này ngày càng tăng cao. Vì thế hàng loạt các dự án được xây dựng theo mô hình khu đô thị này được ra đời đặc biệt là khu vực ven đô.
Chẳng hạn như khu đô thị Vân Canh Green Symphony rộng 67ha được xây dựng với mục tiêu trở thành khu dân cư có đầy đủ tiện ích công cộng hiện đại như trường học liên cấp, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí và nhiều tiện ích đẳng cấp khác. Đặc biệt chính là không gian xanh trong lành điều không thể thiếu ở các khu đô thị sinh thái.
Hay như khu đô thị Geleximco với mật độ xây dựng thấp, cảnh quan hài hòa. Xung quanh các sản phẩm nổi bật như biệt thự, liền kề Geleximco lê trọng tấn là những tiện ích đồng bộ cùng cộng đồng dân cư văn minh.
Còn rất nhiều khu đô thị sinh thái được xây dựng tại vùng đất phía Tây thủ đô như Vườn Cam Vinapol, Nam An Khánh, Vinhome Thăng Long… Tất cả tạo nên một nguồn cung rất lớn đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.