Ô nhiễm không khí được xác định là một trong 10 nguyên do hàng đầu gây đột quỵ dẫn tới tàn tật và tử vong ở người, chủ yếu tại các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Ô nhiễm không khí từ việc nấu ăn trong nhà hay khói bụi từ hoạt động gia thông, xây dựng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên chứng đột quỵ, đi cùng với những nguyên nhân gây nguy cơ cao hơn như thói quen hút thuốc lá, cao huyết áp và béo phì.

Ô nhiễm không khí tại HN vượt mức báo động

Những hạt bụi siêu mịn có đường kính nhỏ hơn 2,5 micromet (PM2.5) được cho là có hại với con người và thường được tạo nên bởi quá trình đốt cháy của nhà máy điện, cháy rừng, xe cộ và những nguồn tương tự. Khi những hạt bụi này đi vào cơ thể có thể dẫn đến tắc nghẽn đường hô hấp, nhiễm độc máu, nguy hiểm nhất sẽ dẫn đến ung thư.

Một điều đáng lo ngại là những loại khẩu trang bình thường chẳng thể lọc được loại bụi nguy hiểm này.

Đột quỵ ngày càng trẻ hóa

các bác sĩ cho biết thành phần nguy cơ của đột quỵ xảy ra ở người trẻ hầu hết đều có liên quan đến lối sống và môi trường sống.

HN và TP.Hồ Chí Minh là 2 TP ô nhiễm nhất cả nước. Theo Green ID, 91% số ngày trong 3 tháng đầu năm 2018, mức độ ô nhiễm không khí của Hà Nội vượt tiêu chuẩn cho phép của Tổ chức Y tế thế giới .

Hàng ngày tại Việt Nam có trên 3.000 người bị đột quỵ não. Mỗi năm, cả nước có khoảng 200.000 trường hợp đột quỵ não mới.

Thống kê tại những khoa Thần kinh trên toàn quốc trong vài năm trở lại đây, số bệnh nhân phải nhập viện vì đột quỵ đang có chiều hướng tăng lên, từ 1,7% - 2,5%, tỷ lệ nam cao gấp 4 lần nữ. nhất là độ tuổi bị tai biến mạch máu não đang dần trẻ hóa. Trước đây thường từ 50 - 60 tuổi.

những thành phần liên quan đột quỵ tắc mạch máu não đã được nghiên cứu bao gồm tăng huyết áp, hút thuốc lá, rối loạn lipit máu, đái tháo đường, lạm dụng bia rượu, hội chứng ngưng thở khi ngủ và béo phì. Ngoài ra, thành phần nguy cơ mới đây được đề cập là ô nhiễm không khí.

Cải thiện môi trường sống và lối sống để phòng ngừa đột quỵ

Trước tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng gia tăng, chúng ta cần có giải pháp để bảo vệ sức khỏe của mình như: chú ý đeo khẩu trang hoạt tính, kính chắn bụi mỗi khi tham gia giao thông, sử dụng nước muối sinh lý để nhỏ mắt, vệ sinh mũi sau khi ra ngoài, để ý rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, hạn chế ăn uống lề đường...

không những thế cần bảo đảm lối sống lành mạnh như: hạn chế chất kích thích, rượu bia, đồ ăn nhiều dầu mỡ, tập thể dục thể thao thường xuyên.

Đối với những người có nguy cơ cao bị đột quỵ như: Người già, người tăng huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu… cần dùng các sản phẩm lọc không khí trong nhà.

Hiện nay, máy lọc không khí sử dụng công nghệ PlasmaCluster Ion được Viện dịch tễ Trung ương và Đại học Bách Khoa Hà Nội kiểm nghiệm có khả năng khử 96.5 % không khí ô nhiễm, nhất là là virus H5N1. Đây là một trong những giải pháp được nhiều gia đình lựa chọn

Một bầu không khí sạch giúp đem lại cho chúng ta một tinh thần thoải mái, một sức khỏe dẻo

>>> Nguồn tham khảo: Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ đột quỵ