Giấy khen bát nháo, lỗi do người thực hành chứ không tại Thông tư 30

(GDVN) - Giấy khen “Đạt danh hiệu học trò khen từng mặt” đã mang đến niềm vui cho học trò, bố mẹ các bạn học sinh hay thực tế đã đưa đến sự tớn tác, ngơ ngẩn cho xã hội.

========> Tham khảo thêm thông tin gia sư chất lượng tại: gia sư lớp 2

LTS: Giấy khen “Đạt mệnh danh học sinh khen từng mặt” của 1 trường Tiểu học nằm ngay tại TP.Hà Nội khiến cho dư luận xốn xang suốt tuần qua.

Ngay sau đó, giấy khen này đã bị thu hồi. Chuyện sai thì sửa là cố nhiên. Nhưng điều đáng nói ở đây là người phát ngôn của giảng đường đó lại cho rằng trường làm đúng ý thức Thông tư 30.

một số báo đặt tít “Giấy khen lạ dù đúng tinh thần Thông tư 30 vẫn bị thu hồi”.


Thậm chí, chương trình thời sự buổi 19 giờ trên Đài truyền hình Việt Nam VTV1 tối 7/6 (BTV: Thuý Hằng, Vân Anh) cũng khẳng định giấy khen từng mặt đúng tinh thần Thông tư 30.

Là 1 thầy cô giáo Tiểu học đã xem rất kỹ và đang thực hành theo tinh thần Thông tư 30, giáo viên Tùng Sơn (Hải Dương) khẳng định: “Giấy khen “Đạt danh hiệu học trò từng mặt” của trường Tiểu học T.P (Hà Nội) là sai. Sai cả về tinh thần lẫn câu chữ”.

Dù không có ý lật lại vấn đề nhạy cảm của trường Tiểu học T.P (Hà Nội) nhưng hôm nay thầy Tùng Sơn muốn xã hội có cái nhìn xác đáng hơn về những sai phạm để ngành nghề giáo dục cùng rút kinh nghiệm.


Để rộng các con phố dư luận, tòa biên soạn trân trọng gửi tới bạn đọc quan điểm của thầy.

ban sơ, “Khen từng mặt” là cách khen thưởng cũ theo Thông tư 32/2009:

Trước khi Thông tư 30 là Thông tư 32/2009. Theo khoản hai, điều 13, Thông tư 32 quy định:

Khen thưởng danh hiệu học sinh chuyên nghiệp … Khen thưởng danh hiệu học sinh tiên tiến … Khen thưởng thành tích từng môn học, từng mặt cho các học sinh chưa đạt các mệnh danh …”.

[center !important]Giấy khen bát nháo, lỗi do người thực hành chứ không do Thông tư 30[/center !important]


tương tự, theo Thông tư 32 trước đây, giấy khen học trò Tiểu học cơ bản có 2 loại: Khen về mệnh danh (Đạt danh hiệu học sinh Giỏi) và khen từng mặt (Học chuyên nghiệp môn Tiếng Việt; Có tiến bộ nổi trội về môn Toán;…).

Vậy nên ghi giấy khen tiêu dùng cụm từ “khen từng mặt” là theo quan niệm cũ và sai so với Thông tư 30.

Thứ hai, Thông tư 30 không khen thưởng theo danh hiệu:

Điểm khác nhau basic của cách khen thưởng mới (Thông tư 30/2014) so với cách khen thưởng cũ (Thông tư 32/2009) là không tiêu dùng “danh hiệu”.

Hay kể cách khác, 1 trong những khác biệt căn bản của Thông tư 30 so với Thông tư 32 là không xác nhận mệnh danh học trò, theo đúng ý thức không so sánh học sinh này với học trò khác.

Mà khen thưởng theo Thông tư 30 cần cụ thể để có thuộc tính khích lệ học sinh.

[center !important]Chữ xấu, cô vẫn viết giấy khen[/center !important]


Sau khi ban hành Thông tư 30, để gỡ khó cho các lớp học, ngày 6/01/2015 Bộ GD&ĐT đã ra sức văn số 39 để hướng dẫn giám định và khen thưởng học trò.

Công văn số 39 ngày 6/1/2015 quy định:

người dạy học chủ nhiệm hướng dẫn học sinh bình bầu những học sinh đạt thành tích nổi bật hay có tiến bộ vượt bậc về 1 trong ba nội dung thẩm định...

Ví dụ:

Khen thưởng về các môn học: hoàn tất tốt nội dung học tập các môn học; hoàn thành tốt nội dung học tập môn Toán; hoàn tất tốt nội dung học tập môn kỹ thuật và môn Âm nhạc; Có tiến bộ vượt trội trong học tập môn Tiếng Việt; Có sáng tạo, ham mê học tập môn Mỹ thuật;…;

Khen thưởng về kỹ năng kỹ sảo, phẩm chất: Có tiến bộ vượt trội trong giao tiếp; Có thành tích nổi trội khi tham dự các hoạt động của lớp, trường; Có ý thức và phận sự cao về tự phục vụ và tự quản; Luôn tận tình giúp đỡ bạn trong học tập; …


như vậy, công văn số 39 này chỉ dẫn cụ thể cách viết từng loại giấy khen. Và không phải có khen theo “Danh hiệu”.

Thứ 3, “Khen từng mặt” là sai về chữ nghĩa

nói đến mệnh danh là kể đến cái được công nhận khi đạt được thành tích hay kết quả trọn vẹn. học sinh mới có kết quả tốt về 1 mặt hay kể cả về một đôi mặt thì chưa thể “đạt danh hiệu”.

tự điển tiếng Việt của trọng điểm từ điển học xuất bản năm 2010 (Hoàng Phê chủ biên) viết: “Danh hiệu: Tên gọi nêu lên phẩm chất tốt đẹp, cao quý dành riêng cho cá nhân hay tập thể có thành tích hoàn hảo”.

Vậy thì một em học sinh hoàn thành tốt một môn học hay có một mặt tốt nào đó thì sao đã tạo nên 1 mệnh danh để khen thưởng.

Thứ tư, viết giấy khen chung chung tương tự là đi ngược với mục đích của Thông tư 30 và hướng dẫn của Bộ GD&ĐT:

Mục ba Công văn số 39/BGDĐT-GDTH “V/v tổng hợp giám định và khen thưởng học sinh tiểu học theo TT 30/2014/TT-BGDĐT” (ngày 06 tháng 01 năm 2015) ghi rõ:


“... Khen thưởng nhằm cổ vũ, khuyến khích năng lực của mỗi học trò, giúp động viên các em phấn đấu vươn lên, mang lại niềm vui và hứng thú học tập, đoàn luyện cho các em.”

Vậy thì giấy khen viết “Đạt danh hiệu học sinh khen từng mặt” đã đem đến niềm vui cho học trò, bố mẹ các em học trò hay thực tại đã đưa đến sự nháo nhác, ngơ ngẩn cho thị trấn hội.

Mổ xẻ giấy “Khen từng mặt” của một trường Tiểu học ở Hà Nội để tôi và quý khách hàng thấy cái sai chung của nhiều trường khi thực hiện Thông tư 30.

Bởi không riêng gì trường Tiểu học T.P sai mà còn đầy đủ những giấy khen vô phận sự như: tích cực tham dự từ thiện, Có tinh thần tương thân tương ái, tham dự tốt các hoạt động phong trào

Nguồn: Tổng hợp trên mạng