(GDVN)-Đây là ý kiến của Nhà giáo Ưu tú Lê Tiến Hưng – Nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An khi luận bàn về việc có thể Bộ GD&ĐT sẽ giao việc này cho các địa phương

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đất nước đang tới gần, phố hội và bố mẹ các em học trò vẫn chờ đợi vào một kỳ thi khách quan, chân thực và chắt lót kém cho thị trấn hội.

========> Xem thêm: gia sư lớp 1

Để tạo bước đà canh tân thi cử, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có cuộc nói chuyện với Nhà giáo Ưu tú Lê Tiến Hưng – Nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An về việc có thể sẽ giao tổ chức thi tốt nghiệp THPT về các địa phương.

Thưa ông, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT trong buổi khiến việc với TP. HCM Đánh giá là có cơ sở khi giao việc thi hoặc xét tốt nghiệp THPT cho các địa phương, ông thấy quan niệm này như thế nào?


NGƯT Lê Tiến Hưng: giả định Bộ quyết định chủ trương giao cho địa phương thi hoặc xét tốt nghiệp THPT, tôi cho đó là 1 chủ trương đúng, bởi tiện cả đôi đường với diễn biến thực tại, tôi nghĩ và tin rằng lực lượng các cô giáo, các nhà quản lí giáo dục và dư luận phường hội sẽ nhất trí và ủng hộ.

Tôi nghĩ và tin rằng việc đơn vị thi hay xét tốt nghiệp THPT, nếu Bộ ủy quyền địa phương thì công tác sẽ gọn và nhẹ nhàng hơn, đỡ tốn kém, đỡ bự chảng hơn. Với đích đạt tới là giám định 1 cách khách quan chuyên môn của học trò phổ duyệt y kỳ thi, song song tạo động lực cho người dạy và người học.
[center !important]Thí sinh chuẩn bị thi theo bài thi thẩm định khả năng của Đại học quốc gia Hà Nội. Ảnh minh họa Bùi Tuấn/VNU[/center !important]


Bởi lẽ hơn người nào hết từng nhà trường, tập thể cô giáo là những người tiến hành giảng dạy, theo doi và giám định việc học tập và rèn luyện học sinh thì sẽ nắm chắc được tay nghề học tập của các em. ví thử giao nhiệm vụ cho họ thì họ sẽ khiến cho tốt.

Việc giao kỳ thi tốt nghiệp THPT cho các địa phương tôi và quý khách đã nói nhiều, nhưng khi thực hành thì nên làm cho như thế nào để xin hứa tính khách quan, chân thực nhất cho kỳ thi, bởi khi đã về địa phương thì toàn quyền sẽ do địa phương quyết định?

NGƯT Lê Tiến Hưng: giả thử Bộ GD&ĐT quyết định giao kỳ thi này về cho địa phương, tôi tin rằng địa phương sẽ sắp có và triển khai thực hành tốt. Bộ GD&ĐT với chức năng quản lí nhà nước, Bộ sẽ ban hành quy chế thi và các văn bản chỉ dẫn. Bộ tiến hành việc thanh tra, rà soát và giám sát kỳ thi, những nhiệm vụ này khôn xiết quan trọng, chứ không hẳn là khoán trắng về cho địa phương.

Để cam kết mặt bằng chung trong việc thẩm định chất lượng học sinh phổ thông trong cả nước thì Bộ vẫn nên làm cho bổn phận ra đề thi. Các địa phương khiến cho phận sự in sao đề, chuẩn bị các điều kiện, công ty coi thi và chấm thi.

1 bài học rút ra đó là để có kỳ thi tốt, chất lượng thì phải có cơ chế rõ ràng, giao trách nhiệm trực tiếp cho chủ tịch từng cơ sở giáo dục? vận dụng bài học này ông thấy nhấn mạnh nội dung gì?

Xin cảm tạ ông.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng