tập huấn toàn bộ bằng lý thuyết, rất ít trường đại học dám đảm bảo có bảo hành lâu dài

========> Xem thêm: gia sư lớp 1

(GDVN) - PGS.TS Trần Xuân Nhĩ Phân tích, nhà nước chỉ nên cấp ngân sách giảng giải những ngành nghề đặc biệt mà nhà nước phân công nghĩa vụ.

giải thích rất nhiều bằng lý thuyết, quá ít thực hành

Bước vào công đoạn tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2016, vấn nạn cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp đang là chủ đề được hàng vạn gia đình đặc thù để ý.

tuyển chọn ngành học nào, trường đại học, cao đẳng nào nghe đâu đang là 1 bài toán khó với nhiều gia đình, bởi vì đến giờ chưa có những kết quả nghiên cứu giám định về nhân lực của cơ quan có thẩm quyền.


luận bàn với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ – nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và giảng giải, Phó chủ toạ Hiệp hội Đại học, Cao đẳng Việt Nam Phân tích, tâm lý chung của bá tánh Việt Nam là thích học lên cao, không cần biết có dịp xin việc khiến cho hay không, khi mà đó cơ quan quản lý nhà nước chưa thể hiện được tầm quan trọng định hướng.

“Vấn đề thất nghiệp gần đây là do giải thích quá nặng về lý thuyết mà quá ít thực hiện. Tôi nói thí dụ ngay như giải thích sư phạm cũng nặng về lý thuyết, rất ít thực hành.

Thời còn công tác Trường Đại học Sư phạm Quy Nhơn và Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Nẵng, thời gian huấn luyện 4 năm thì tôi dành cho các em một năm để thực tập, tương tự sẽ có được kỹ năng thực tiễn, sớm giải quyết được buộc phải công tác khi tốt nghiệp.

Sinh viên hiện giờ phần lớn kém về kỹ năng, muốn thay đổi điều này thì nhà trường cần phải kết hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp, các công ty dùng cần lao để cùng phối hợp huấn luyện, tăng cường năng lực thực hành thì mới đảm bảo kỹ năng cần phải có cho sinh viên khi tốt nghiệp.


Ở các nước họ làm cho rất tốt vấn đề này, vậy thì vì sao Việt Nam không làm?”, PGS. Nhĩ san sớt
[center !important]PGS.TS Trần Xuân Nhĩ Tìm hiểu, nhà nước chỉ nên cấp ngân sách cho một số lĩnh vực đặc thù mà nhà nước cắt cử trách nhiệm. ảnh: xuân trung.[/center !important]


Cũng theo PGS.TS Trần Xuân nhĩ, về lâu dài, nhà nước không thể thiếu chỉ đạo, có công ty mang tính bộ máy về đạo tạo phải gắn với hiệu quả cụ thể, bởi chỉ là sự cố gắng của từng trường (như Đại học FPT, Đại học Nguyễn Trãi) thì chỉ giải quyết được vấn đề việc khiến gói gọn cho sinh viên ở những trường đó.

khi mà đó cả bộ máy huấn luyện đại học, cao đẳng hiện nay có tới 80% thuộc hệ thống công lập vẫn đang thừa hưởng chính sách khuyến mãi của nhà nước dưới rộng rãi khác nhau, bởi thế rất chậm cải cách.


Dạy lơ mơ, học cũng tơ mơ nên mới... thất nghiệpPGS.Nhĩ bày tỏ: “Trong luật giáo dục đã nhắc rõ về 2 hướng đào tạo đại học hàn lâm và ứng dụng.

quan niệm của tôi là đối với hướng hàn lâm chỉ tuyển ít, khắt khe theo tiêu chí của nhà nước, giá bán giảng giải do nhà nước bao cấp.

Đối với hướng giảng giải vận dụng phải cực kỳ ủng hộ các trường dám đổi mới, đẩy mạnh đầu cơ khoa học công nghề, liên minh với doanh nghiệp để đào tạo có hiệu quả thực chất, tức thị sinh viên tốt nghiệp phải tìm được việc làm cho bằng lòng.

trong khi tất cả thời gian dành cho thực hành, dành cho khiến việc bán thời kì tại các hạ tầng lao động được đẩy lên thì tự khắc sinh viên sẽ trau dồi được kỹ năng kỹ sảo làm cho việc.

Không có làm việc thực tế mà chỉ học lý thuyết thì không bao giờ thu được kinh nghiệm và hẳn nhiên là sẽ rất lúng túng khi tốt nghiệp, và chẳng cơ sở vật chất cần lao nào lại muốn tuyển dụng những người yếu kém kỹ năng kỹ sảo khiến việc”.

bên cạnh đó, trong thực tại thì phần lớn các trường thuộc hệ thống công lập hàng năm có số lượng tuyển sinh rất lớn, nhưng cơ sở vật chất dùng cho đào tạo không đảm bảo; đồng thời công tác huấn luyện cũng lạc hậu, dẫn tới tình trạng cử nhân thất nghiệp tràn lan.

trong khi đó, hồ hết các trường dân lập dù không thừa hưởng những ưu tiên như trường công lập lại có những nỗ lực rất lớn như Đại học FPT, Đại học Nguyễn Trãi, Đại học Thăng Long... để cam kết kết quả huấn luyện đạt hiệu quả cao nhất. Thậm chí Đại học Nguyễn Trãi vừa qua còn tuyên bố, xin hứa cho hơn 90% sinh viên tốt nghiệp có việc làm hài lòng.

PGS. Nhĩ kể thẳng: “Ngân sách Nhà nước có phải con bò sữa để cho người mua bu vào đâu. Vừa rồi, Nhà nước đã đưa ra câu chuyện giao quyền tự chủ cho các trường đại học công lập, nhưng cần phải chóng vánh mở mang giao quyền tự chủ tới hoàn bộ hệ thống các trường công lập.

Nhà nước chỉ nên giành ngân sách cho một số ngành nghề đặc biệt mà nhà nước sẽ phân công công tác, nhắc cách khác là nhà nước order các trường tập huấn theo nhu cầu của bộ máy các cơ quan thuộc khối công vụ. Còn lại những lĩnh vực khác, như kế toán tài chính – tài chính thì không hưởng chế độ bao cấp nữa.

chẳng thể để trạng thái 80% các trường công lập vẫn thừa hưởng các khoản trợ cấp, giảm giá từ nhà nước, giảng giải tràn lan rồi gây ra nạn thất nghiệp, thế rồi chẳng có người nào chịu bổn phận gì cả.

Chỉ còn 20% các trường thuộc bộ máy ngoài công lập thì phải tự quyết tâm để huấn luyện, bị đối xử không ra gì, không được hưởng các ưu đãi như các trường công lập”.

[center !important]tư vấn đầu vào tốt sẽ giúp tân sinh viên tuyển chọn lĩnh vực học phù hợp, tậu được việc khiến bằng lòng. ảnh: NN[/center !important]


hiện nay 1 số trường đại học dân lập đơn vị rất khả quan công tác trả lời cho tân sinh viên, thậm chí đưa xuống các cơ quan, doanh nghiệp để thăm quan, hiểu biết hơn về ngành nghề học, cùng lúc cũng có tư vấn để tân sinh viên chọn lọc ngành hợp lý.

Cần trả lời cho tân sinh viên chọn lĩnh vực tiện cả đôi đường

Theo PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, ngoài những trở ngại giao quyền tự chủ ở các trường đại học, cao đẳng công lập và siết chặt chất lượng tập huấn thì Bộ Giáo dục cần phải trang nghiêm thực hiện là phân luồng giáo dục phổ thông.

“Ở các nước có nền giáo dục tiên tiến như Đức, ngay khi hết tiểu học là đã phân luồng, chia nhánh để học sinh theo hướng vào đại học, theo hướng vào Cao đẳng kỹ thuật hay học nghề.


“Cố tiến lên bậc nhất, nhưng bậc nhất rồi không biết đi đâu?"Trong quá trình đó, giả thiết học sinh theo hệ vào đại học mà không duy trì được kết quả tốt thì bị chuyển xuống hệ dưới, và ngược lại học sinh ở hệ dưới mà có kết quả tốt thì được đưa lên hệ trên.

Ở Đông Nam Á thì Singapore cũng khiến rất tích cực phân luồng và dự báo nhân công. tuyển sinh giải thích theo ngành nghề.

Phân luồng cũng tạo điều kiện cho học trò và các gia đình tự giám định kỹ năng của con em mình. giả tỉ không đủ năng lực học đại học ngay thì có thể học nghề.


người xưa đã dạy rằng nhất nghệ tinh, nhất thân vinh, có những người khiến nghề nấu ăn cũng rất giỏi được trả lương vài ngàn USD, chứ đâu phải nấu bếp là không vinh quang”, PGS.Nhĩ nêu quan điểm.

bên cạnh đó, theo PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, dự báo nhân lực là 1 việc đòi hỏi có sự vào cuộc của tập thể Chính phủ, lý do riêng Bộ Giáo dục thì chẳng thể đáp ứng được.

PGS.Nhĩ bình luận: “Tôi đề cập nôm na là trong 1 mâm cơm thì có cá, có thịt, nhưng cũng phải có rau. giả định chỉ toàn là cá với giết mổ thì cũng không ăn nổi đâu.

vì vậy, Nhà nước phải có dự tính về nguồn nhân lực, nhu cầu của các cấp để tạo sự tiện lợi cho người học và hoạt động đào tạo. thời kì vừa rồi, tôi và các bạn thấy thừa nhân lực ở lĩnh vực tài chính-kế toán rất lớn, đó là vì quá nhiều trường giải thích ngành này, nhưng lại training nông cạn nên mới thất nghiệp.

tôi và các bạn vẫn hay nói với nhau rằng có trạng thái thừa thầy thiếu nhân viên kỹ thuật, nhưng cần hiểu là thừa những người kém cỏi, thiếu những người có tay nghề giỏi”.

Trước thực tràng nhanh nhanh chóng chóng vào đại học 1 cách tự phát mà không có hiểu biết gì về ngành nghề học, PGS. Trần Xuân Nhĩ đưa ra lời khuyên: “Trước khi đăng ký thi vào một lĩnh vực nào đó, quý khách trẻ cần phải Tìm hiểu để biết về nhu cầu việc làm cho của lĩnh vực đó như thế nào. một vài lần cảm nhận thứ nhất chỉ là thích công việc ấy, nhưng có khi vào học rồi lại thấy không đáp ứng.


giai đoạn đào tạo, 1 số trường dân lập còn mời chuyên gia ở các doanh nghiệp cùng giảng dạy, đơn vị thi tuyển việc khiến cho những sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp. Đấy là 1 việc rất không được xem nhẹ nhưng lại không được chú ý ở các trường công lập”.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng